รู้จัก “แลคเกอร์เซรามิค” ตัวช่วยดี ๆ ที่นำมาใช้กับรถยนต์

วันนี้เราขออาสาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกับ “แลคเกอร์เซรามิค” ที่ถือเป็นไอเท็มน่าสนใจตัวช่วยดี ๆ ที่นำมาใช้งานกับรถยนต์ได้ ดูแลรถยนต์ของเราอย่างมีประสิทธิภาพ ทว่าจะมีรายละเอียดข้อมูลเป็นอย่างไรบ้าง? เราไม่รอช้ามีมาแนะนำอย่างเจาะลึก ว่าแล้วก็ตามมาได้เลย

“แลคเกอร์เซรามิค” เคลือบรถยนต์คืออะไร?

สำหรับ “แลคเกอร์เซรามิค” เคลือบรถยนต์กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างที่สุดโดยที่มีหลักการจะมีน้ำยาแลคเกอร์พิเศษมาสร้างชั้นผิวเพิ่มเติมให้กับแลคเกอร์อีก 1 ชั้น มีส่วนช่วยป้องกันการทำรอบปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับชั้นแลคเกอร์จริง ๆ ของรถยนต์โดยตรง

ซึ่งน้ำยาแลคเกอร์ที่ใช้ก็จะเป็นรูปแบบเซรามิควิศวกรรม มีทั้ง คาร์ไบด์ ซิลิกอน ฯลฯ มีคุณสมบัติที่น่าสนใจโดยเฉพาะความทนทานที่คงทนต่อสารเคมีต่าง ๆ ได้มาก เหมาะกับการป้องกันชั้นแล็คเกอร์โดยที่ตัวสารมีความแข็งแรงไม่ทำให้รถยนต์เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

ค่าของการขัดข่วนจะแทนด้วย H หรือ Hardness มีค่าความแข็งตั้งแต่ระดับ 1 – 9 เลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากการเคลือบก็จะมีความแข็งระดับ 9 ทนต่อรอยขีดข่วนที่มาจากดินสอโดยตรง หรือเช็ดด้วยผ้าก็จะไม่เป็นรอยเลย ไม่ทำให้เกิดอันตรายจากสิ่งสัมผัสเหล่านี้

ข้อดีของการใช้งานแลคเกอร์เซรามิค

  • แลคเกอร์เซรามิคจะลดการเกาะตัวของคราบต่าง ๆ บนสีรถยนต์โดยตรง โดยเฉพาะคราบสกปรก อย่างขี้นก ฝุ่นที่ลอยมาติด หรือโคลน จะไม่ทำอันตรายต่อชั้นแลคเกอร์รถยนต์
  • ช่วยเรื่องการยึดเกาะของน้ำที่มีต่อสีของรถยนต์
  • ป้องกันรอยขีดข่วนรถชนิดไม่รุนแรง ป้องกันรอยขนแมวได้ดี รถดูใหม่ไม่มีรอยชัดเจน
  • ป้องกันชั้นแลคเกอร์รถยนต์ที่มักมีผลกระทบจากแสงแดดได้ดีในระดับหนึ่ง
  • มีส่วนช่วยให้สีรถยนต์เงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ แค่ล้างรถพร้อมดูแลเพิ่มเติมเล็กน้อย ก็สวยน่าขับได้เหมือนเดิม

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้งานแลคเกอร์เซรามิค

  1. แนะนำให้เลือกใช้บริการกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  2. จะมีอายุการใช้งานอยู่ได้ 2 – 3 ปี หลังจากนั้นก็ต้องทำใหม่
  3. ไม่ทนต่อการกระแทก รอยบุบ รอยขูดลึกที่รุนแรง เช่น ไขควงขูดรถยนต์ หรือหินดีดโดนรถยนต์
  4. เหมาะสำหรับทำรถใหม่เพื่อต้องเตรียมพื้นผิวให้ดีก่อนทำ รถเก่าต้องล้างขัดสีแล้วจึงจะทำได้

สรุป

เข้าใจเกี่ยวกับ “แลคเกอร์เซรามิค” กับรถยนต์มากขนาดนี้แล้วก็หวังว่าการใช้บริการจะราบรื่นมากขึ้นเพียงเลือกแหล่งรับทำที่ได้มาตรฐาน มีช่างผู้เชี่ยวชาญฝีมือดีช่วย เพราะการดูแลรถยนต์ถือเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เพื่อให้การใช้งานไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง