แลคเกอร์ 2k คืออะไร อัดซ้ำหลายรอบได้ไหม แห้งนานหรือเปล่า?

สารบัญ

เชื่อว่ามีหลายคนที่อาจเกิดความสงสัยเกี่ยวกับ แลคเกอร์ 2k ที่ใช้งานกับรถยนต์ได้อยู่พอสมควร คำถามพื้นฐานคงหนีไม่พ้นสิ่งนี้คืออะไร ต่างจากแลคเกอร์ทั่วไปยังไง สามารถอัดซ้ำหลายรอบได้ไหม แห้งนานหรือเปล่า? เอาเป็นว่าจะขอนำเอาข้อมูลดี ๆ มาให้สายแต่งหรือคนรักรถยนต์ทั้งหลายได้ทำความเข้าใจกันง่ายขึ้นกว่าเดิม

แลคเกอร์ 2k คืออะไร ต่างจากแลคเกอร์ทั่วไปยังไง?

แลคเกอร์ 2k คือ ชนิดแลคเกอร์ที่มีตัวฮาร์ดแยกออกมา โดยต้องผสมฮาร์ดกับแลคเกอร์ก่อนไม่อย่างนั้นจะไม่แห้ง ต่างจากแลคเกอร์ธรรมดา หรือที่เรียกกันว่า 1K เพราะไม่ต้องผสมฮาร์ด สามารถผสมทินเนอร์แล้วพ่นได้เลยทันที

เรื่องความเงานั้นก็ต้องยอมรับเลยว่าแบบ 2K นี้จะมีความเงางามมากกว่าแบบธรรมดา แต่ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ดีด้วย เพราะแต่ละยี่ห้อมีเกรดความเงาต่างกัน หากซื้อมาพ่นเองต้องพิจารณาเรื่องนี้เยอะเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโอกาสที่เกรดผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ที่ออกมาจากโรงงานโดยตรง ดังนั้นหากต้องการซ่อมสีเพื่อให้รถเหมือนเดิมก็ควรใช้ระบบ 2K ดีที่สุด

ด้านระดับความมันเงาจะมีให้เลือกแบบ 4 : 1 ที่จะผสมแลคเกอร์ 4 ส่วน ฮาร์ด 1 ส่วน และแบบ 2 : 1 ผสมแลคเกอร์ 2 ส่วน ฮาร์ด 1 ส่วน (แบบ 2 : 1 จะแห้งช้า แต่ยึดเกาะทน เงามากกว่า ซึ่งแลกมาด้วยราคาสูง) ซึ่งหากเป็นมือใหม่จะซื้อไปพ่นเองแนะนำเลือกเป็น 2 : 1 ดีที่สุด สามารถอยู่ได้หลายปี แต่หากเป็นรถเก่าไม่เน้นมากก็เลือกเป็น 4 : 1 ได้

แลคเกอร์ 2k สามารถอัดซ้ำหลายรอบได้ไหม แห้งนานหรือเปล่า?

สำหรับเรื่องสงสัยต่อมาคือ แลคเกอร์ 2k สามารถอัดซ้ำหลายรอบได้ไหม แห้งนานหรือเปล่า? ต้องบอกว่าหลังจากพ่นสีจริงเสร็จไปแล้ว 10 – 15 นาที ควรพ่นต่อประมาณ 2 รอบ อย่าปล่อยเวลาให้เกินกว่านี้เพราะแลคเกอร์จะไม่เกาะตัวสีและความเงาก็จะไม่ฉ่ำ

ซึ่งหลังจากพ้นรอบแรกไปแล้วก็ต้องรอ 10 – 15 นาทีก่อนจึงพ่นรอบ 2 หากพ่นมากกว่านี้ก็จะทำให้เกิดคราบเหลืองและเยิ้มเกินได้ ส่วนเรื่องระดับการแห้งนั้นต้องบอกว่าแบบ 2K จะใช้เวลา 2 – 3 ชม. ก็แห้งพอจับได้แล้ว แต่ถ้าจะให้แห้งสนิทสามารถปล่อยไว้ต่อไปได้ก็ควรรอประมาณ 12 – 24 ชม. หลังจากพ่นครั้งสุดท้ายเสร็จ

สรุป

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วใครที่สนใจจะใช้งานแลคเกอร์ 2k ก็คงจะมีความเข้าใจมากขึ้น และการเลือกซื้อแนะนำให้มองหายี่ห้อที่ได้มาตรฐานอาจดูจากรีวิวคนอื่น ๆ ที่เคยใช้งานมาก่อนก็ยิ่งดีเยี่ยม ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้แล้วติดต่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญช่างสีมืออาชีพเลยได้คำปรึกษาดี ๆ แน่นอน หรือจะสั่งซื้อกับทางร้านของเราก็ได้