คุณสมบัติของสีพ่นเครื่องยนต์ที่ดี ต้องมีลักษณะอย่างไร

สารบัญ

ปัจจุบันสีพ่นเครื่องยนต์มีให้เราเลือกหลากหลายประเภทมาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจได้ก็ควรต้องดูที่คุณสมบัติด้วย เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างตอบโจทย์มากที่สุด แล้วคุณสมบัติของสีพ่นเครื่องยนต์ที่ดี ต้องมีลักษณะอย่างไร? นี่อาจเป็นคำตอบที่คนจำนวนไม่น้อยต้องการรู้มากที่สุด และเราไม่พลาดมีมาเล่าสู่กันฟังอย่างหมดเปลือกอีกเช่นเคย

4 คุณสมบัติของสีพ่นเครื่องยนต์ที่ดี รู้ไว้เลือกใช้ตอบโจทย์

สีพ่นที่ใช้กับเครื่องยนต์รถนั้นเป็นลักษณะสีเฉพาะที่มีให้เราเลือกได้ตอบโจทย์ แต่ก่อนที่จะซื้อย้ำอีกครั้งว่าควรศึกษาคุณสมบัติ และพิจารณาเลือกซื้อได้อย่างไม่ลังเล ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์

1. มีความสามารถในการทนความร้อนได้ดี

อย่างของคุณสมบัติที่สีพ่นเครื่องยนต์ต้องมีอย่างที่สุด ก็คือความสามารถในการทนทานต่อความร้อนได้ดี โดยที่เมื่อพ่นไปแล้วและแห้ง รถยนต์ออกเดินทางไปตามสถานที่ต้องถูกแสงแดด ความร้อนก็ไม่ได้เกิดปฏิกิริยาเครื่องย่นขัดข้อง ยิ่งขับนาน ๆ ความร้อนสูงยิ่งต้องเลือกดี ๆ กระนั้นบางรุ่นฉีดแล้วเพิ่มความเย็นให้ตัวรถด้วยก็มี

2. ป้องกันการขึ้นสนิม

เรื่องคุณสมบัติต่อมาที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ก็คือเรื่องของความสามารถในการป้องกันสนิม ที่เมื่อเราฉีดพ่นไปเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ต้องช่วยทำให้สีรถถูกเคลือบอย่างดี ไม่มีความชื้น หรือไม่ไปทำปฏิกิริยาที่กระตุ้นต่อการเกิดสนิม ทำให้สีรถยังคงสดใส ไม่เกิดความชื้นที่เป็นสาเหตุหลักของสนิมขึ้นใด ๆ

3. ทนทานต่อน้ำมัน และไอระเหย

เป็นอีกเรื่องที่ต้องรู้ของการใช้งานสีพ่นเครื่องยนต์ก็คือความทนทานต่อน้ำมัน และไอระเหยที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงเวลาการขับขี่ ซึ่งเครื่องยนต์ที่อยู่ภายในจะต้องเจอกับน้ำมัน หรือไอระเหยของน้ำในเครื่อง น้ำยาแอร์ ฯลฯ ซึ่งก็ต้องมีความสามารถด้านนี้ด้วย ลดความเสี่ยงเครื่องยนต์เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

4. ยึดเกาะได้ดี ไม่เกิดรอยแยกแตกเมื่อพ่น

สุดท้ายแล้วความหนาแน่นของสีพ่นใช้กับเครื่องยนต์ก็ควรต้องมีสูง เพื่อให้หลังจากที่เราได้พ่นลงไปแล้วเกิดการเกาะตัวยึดติดได้ดี ไม่มีสีกระจาย หรือแตกออกจากกัน เพราะหากเป็นแบบนั้นจะทำให้เราต้องพ่นซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ นอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะผิดพลาดทำให้เครื่องยนต์ชำรุดเสียหายได้

สินค้าแนะนำ

สรุป

เราสามารถเลือกซื้อสีพ่นเครื่องยนต์มาใช้งานได้เองเลยตามต้องการซึ่งโดยทั่วไปแล้วมีให้เลือกทั้งสีแห้งเร็ว สี OEM สี 2K ที่แห้งช้า เป็นต้น กระนั้นแต่ถ้าไม่มั่นใจทั้งการเลือกสีพ่น รวมถึงฝีมือในการพ่นแนะนำว่าให้เลือกผู้เชี่ยวชาญที่อยู่จากอู่ซ่อม หรือศูนย์ที่เปิดให้บริการได้เลย รับรองว่าการมีเครื่องยนต์ใช้งานแบบปัง ๆ กำลังรอทุกคนอยู่ ทำให้รถสวยใช้งานได้ดีมีคุณภาพต่อไปอยู่เป็นรถคู่ใจยาว ๆ

photo credit: carousell.sg