สีโครงรถสวย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งช่างให้เปลืองเงิน!!

สารบัญ

ใครจะรู้ว่าการทำสีโครงรถสวย ๆ นั้นเราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ชนิดที่ไม่จำเป็นต้องเข้าอู่พึ่งช่างเลยด้วย ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการทำสีโครงรถด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เราได้รวบรวมวิธีการทำง่าย ๆ มาเล่าสู่กันฟังอย่างละเอียด รับรองว่าได้โครงรถสีสวยอย่างไม่เคยมีมาก่อน แถมภูมิใจเพราะนี่คือฝีมือของเราเองไปอีก

วิธีการทำสีโครงรถสวย ๆ ที่ใครก็ทำตามได้ง่าย ๆ

1. ถอดชิ้นส่วนออกจากรถ

อย่างแรกเลยก็คือการถอดชิ้นส่วนออกจากรถทั้งหมดโดยแยกออกไปเลยเป็นชิ้น ๆ ออกจากตัวถังด้วย โดยที่เหลือไว้แค่โครงสร้างของตัวถังพอ อย่าลืมแยกอุปกรณ์แต่ละชิ้นให้อยู่ในสัดส่วนของตัวเอง ตัดปัญหาหาไม่เจอ หรือหายเวลาที่ต้องประกอบคืน

2. ขัดตัวถังหากเกิดสนิม

เมื่อเราแกะชิ้นส่วนออกหมดแล้ว ให้สังเกตที่ตัวถังได้เลยว่าหากเกิดสนิมก็ให้เอากระดาษทราย หรือพ่นทรายเอาให้สนิมที่มีออกไปจนหมด (ถ้าไม่มีเครื่องยิงทราย แนะนำว่าให้เอาถังส่งไปร้านที่มีเครื่องเลยดีที่สุด)

การที่เราขัดเอาสนิมออกจะช่วยให้รู้ถึงจุดที่ถูกสนิมกัดเซาะ ผุ และหากพบปัญหาให้เชื่อมปิดรอยผุนั้น ๆ ก่อนให้แข็งแรงทนทาน แล้วค่อยพ่นสีรองพื้นก่อนทำสีโครงรถสวย ๆ ส่วนกรณีที่ไม่มีส่วนผุสามารถพ่นสีรองพื้นทับได้เลย ป้องกันการเกิดสนิมที่ตัวถังอีก

3. นำโครงมาทำความสะอาด

เมื่อเราได้พ่นสีรองพื้นแล้วเพื่อป้องกันการเกิดสนิม ถึงเวลาที่ต้องเอาโครงมาทำความสะอาดให้หมดจด ไม่ให้มีสิ่งสกปรก หรือฝุ่นมาเกาะอีกต่อไป เพราะถ้าโครงรถไม่สะอาด เมื่อถึงเวลาพ่นสีก็จะทำให้ติดไม่สนิทได้ ถ้าอยากได้สีโครงรถสวย ๆ จึงอย่าละเลยกันไป

4. พ่นสีที่โครงรถได้เลย

หลังจากที่ได้ทำความสะอาดเสร็จสิ้นแล้ว ก็ถึงเวลาพ่นสีโครงรถได้เลย สีที่นำมาพ่นนี้คุณสามารถเลือกเอาที่ถูกใจ ที่ชื่นชอบได้เลย ซึ่งถ้าจะให้แนะนำสีสวย ๆ ก็มีทั้งสีน้ำตาล สีเงิน สีแดง ฯลฯ แนะนำว่าเป็นสีกระป๋อง ที่ก่อนพ่นต้องเขย่าก่อน 4 – 5 ครั้งก็พอ ไม่ต้องมาใช้เป็นสีพ่นผสมอัตราส่วนกับทินเนอร์อะไรให้ยุ่งยาก

เมื่อได้พ่นสีที่โครงรถเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เอาไปตากแดดจนกว่าจะแห้งสนิท ประมาณ 1 – 2 วัน หรือถ้าใครมีห้องอบสีก็สามารถนำชิ้นส่วนไปใส่ไว้ได้เลยจะเร็วกว่าการตากแดด จากนั้นก็นำมาประกอบคืน เท่านี้เราก็จะได้สีโครงรถสวย ๆ แบบไม่ต้องพึ่งช่าง เสมือนเป็นรถคันใหม่เพิ่งซื้อมาเมื่อวาน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

สินค้าแนะนำ